วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน 2022 เวลา 10:28 น.
เขียนโดย กองสาธารณสุข
น้ำในโลกของเราร้อยละ 97.41 เป็นน้ำทะเล มีเพียงร้อยละ 2.59 เท่านั้นที่เป็นน้ำจืด ซึ่งแบ่งเป็นน้ำแข็งบนขั้วโลกร้อยละ 1.984 น้ำใต้ดินร้อยละ 0.592 และน้ำผิวดินร้อยละ 0.014 โดยน้ำผิวดินนี้แบ่งออกเป็นน้ำในทะเลสาบร้อยละ 0.007 น้ำที่อยู่ในช่องว่างระหว่างเม็ดดินร้อยละ 0.005 น้ำในแม่น้ำ น้ำในสิ่งมีชีวิตและไอน้ำในบรรยากาศ อย่างละร้อยละ 0.001 เท่านั้น
ดังนั้นจะเห็นว่าปริมาณน้ำจืดที่มนุษย์สามารถนำมาใช้เพื่อยังชีพนั้นมีน้อยมาก การอนุรักษ์ ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพโดยเฉพาะแหล่งน้ำจืดทั้งแหล่งน้ำผิวดินและน้ำใต้ดินจึงมีความสำคัญยิ่ง หลายปีที่ผ่านมามีการสร้างเขื่อนและระบบชลประทานมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากพอสมควร
ดังนั้นเราควรใช้น้ำอย่างคุ้มค่ามนุษย์ก่อเกิดมลพิษทางน้ำจาก
กิจกรรมหลัก ได้แก่
การเกษตร
อุตสาหกรรม
และการใช้ชีวิตในชุมชนหรือครัวเรือน
โดยแบ่งเป็นมลพิษทางน้ำที่รู้แหล่งกำเนิด(Point source) และมลพิษทางน้ำที่ไม่รู้แหล่งกำเนิด (Non-point source)
หลักการการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ
วิธี การจัดการน้ำอุปโภคบริโภคในชุมชนท้องถิ่น
- การกักเก็บน้ำฝน
- ปลูก “พืชใช้น้ำน้อย
” หลังฤดูทำนา
- บริหารจัดการน้ำในชุมชน
- ปลูกฝังการใช้น้ำอย่างคุ้มค่า
- การอาบน้ำ
- การโกนหนวด
- การแปรงฟัน
- การใช้ชักโครก
- การซักผ้า
- การล้างภาชนะ
- การล้างผักผลไม้
- การเช็ดพื้น
- การรดน้ำต้นไม้
- การล้างรถ